จะมีอะไรใหม่ใน WordPress 4.4

WordPress 4.3 เพิ่งจะออกมาเพียงสัปดาห์นึง ทีมงานก็ประกาศ Roadmap ของ WordPress 4.4 และเริ่มพัฒนาแล้วครับ วันนี้ผมเขียนข่าวคราวอัพเดทมาให้อ่านกัน แม้จะเพิ่งผ่านมาเพียงสัปดาห์เดียว ก็มีเรื่องที่น่าสนใจอยู่สองเรื่องใหญ่ๆ ซึ่งเราน่าจะเห็นเวอร์ชั่นนี้ในช่วงปลายปี เพียง 3 เดือนต่อจากนี้เท่านั้น (ทางทีมงานตั้งเป้าว่าจะ Release ช่วงเดือน ธันวาคม

Read more

Child Theme คืออะไร มาปรับแต่ง WordPress แบบถูกวิธีกันเถอะ

ถ้าใครได้ Theme WordPress มาแล้วไม่ถูกใจ ก็คงหนีไม่พ้นกับการที่จะต้องมาปรับแต่งค่าบางส่วนของ Theme ถ้าหากการปรับแต่งเหล่านั้น ผู้เขียน Theme ได้ออกแบบให้แก้ไขได้โดยง่ายผ่าน Admin Control Panel ก็สะดวกสบายไป แต่ว่าถ้าหากต้องแก้ไขในไฟล์โดยตรงล่ะ จะทำอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่ควรทำ, ไม่ควรทำ, Child theme

Read more

แนะนำ WordPress Plugin – Redirection

เวลาเราใช้ WordPress บางครั้งก็พิมพ์ผิดกันบ้าง แต่ถ้าเกิดพิมพ์ผิดที่ Title หรือ Permalink URL ล่ะ จะทำยังไงดี สิ่งที่เราควรทำ ไม่ใช่เพียงแค่แก้ชื่อให้ถูกต้องเพียงเท่านั้น เพราะว่า Permalink เป็นชื่อ URL ที่สำคัญในการใช้อ้างอิงถึง และก็อาจจะมีคนข้างนอกที่เข้าถึง URL ดังกล่าว

Read more

รู้จักกับ Kitematic – GUI Toolbox สำหรับ Docker

ก่อนหน้านี้ ถ้า Windows User / Mac User ต้องการใช้ Docker จำเป็นต้องโหลด Boot2Docker มาเสียก่อน หลังจากนั้นก็ให้ Boot2Docker สร้าง Virtual Machine บน VirtualBox สำหรับเรียกใช้งาน

Read more

เปิดตัว LINE Application บน Ubuntu / Chrome Extension

สำหรับคนที่ใช้ Windows / Mac นั้นสามารถใช้ LINE Desktop version มาได้นานสักพักแล้ว แต่สำหรับ Linux User นั้น ยังไม่มี Official Application มาลง จะมีก็แต่ต้องลงผ่าน WINE เอา

Read more

UTF8MB4 จะถูกนำมาใช้แทนที่ UTF8 – MySQL

การประกาศซัพพอร์ตรูปแบบการเข้ารหัสตัวอักษรแบบ utf8mb4 ของ MySQL ตั้งแต่เวอร์ชั่น 5.5.3 ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ เปลี่ยนไปจากเดิม WordPress เองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เปลี่ยนรูปแบบการติดตั้งมาตรฐานมาใช้ utf8mb4 (WordPress #21212) ในขณะที่ PHP The Right Way ก็แนะนำให้ใช้ utf8mb4 เช่นกัน ในตอนนี้เรามาดูกันครับ ว่า

Read more

ไม่ต้องรวย IP ก็มี HTTPS ได้หลายเว็บไซต์ – Server Name Indicator (SNI)

โดยทั่วไป ถ้าหากเว็บไซต์อยากจะใช้ HTTPS สิ่งแรกที่จะต้องมีคือไอพีแอดเดรสส่วนตัวของตัวเองหนึ่งไอพี แต่สิ่งนี้ไม่จำเป็นอีกต่อไป จากส่วนขยายโปรโตคอล SSL ที่ชื่อว่า Server Name Indication (RFC 4366) ตัวย่อว่า SNI การทำงาน HTTPS / SSL Handshake

Read more