จะมีอะไรใหม่ใน WordPress 4.4

WordPress 4.3 เพิ่งจะออกมาเพียงสัปดาห์นึง ทีมงานก็ประกาศ Roadmap ของ WordPress 4.4 และเริ่มพัฒนาแล้วครับ วันนี้ผมเขียนข่าวคราวอัพเดทมาให้อ่านกัน แม้จะเพิ่งผ่านมาเพียงสัปดาห์เดียว ก็มีเรื่องที่น่าสนใจอยู่สองเรื่องใหญ่ๆ ซึ่งเราน่าจะเห็นเวอร์ชั่นนี้ในช่วงปลายปี เพียง 3 เดือนต่อจากนี้เท่านั้น (ทางทีมงานตั้งเป้าว่าจะ Release ช่วงเดือน ธันวาคม

Read more

Child Theme คืออะไร มาปรับแต่ง WordPress แบบถูกวิธีกันเถอะ

ถ้าใครได้ Theme WordPress มาแล้วไม่ถูกใจ ก็คงหนีไม่พ้นกับการที่จะต้องมาปรับแต่งค่าบางส่วนของ Theme ถ้าหากการปรับแต่งเหล่านั้น ผู้เขียน Theme ได้ออกแบบให้แก้ไขได้โดยง่ายผ่าน Admin Control Panel ก็สะดวกสบายไป แต่ว่าถ้าหากต้องแก้ไขในไฟล์โดยตรงล่ะ จะทำอย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่ควรทำ, ไม่ควรทำ, Child theme

Read more

แนะนำ WordPress Plugin – Redirection

เวลาเราใช้ WordPress บางครั้งก็พิมพ์ผิดกันบ้าง แต่ถ้าเกิดพิมพ์ผิดที่ Title หรือ Permalink URL ล่ะ จะทำยังไงดี สิ่งที่เราควรทำ ไม่ใช่เพียงแค่แก้ชื่อให้ถูกต้องเพียงเท่านั้น เพราะว่า Permalink เป็นชื่อ URL ที่สำคัญในการใช้อ้างอิงถึง และก็อาจจะมีคนข้างนอกที่เข้าถึง URL ดังกล่าว

Read more

รู้จักกับ Kitematic – GUI Toolbox สำหรับ Docker

ก่อนหน้านี้ ถ้า Windows User / Mac User ต้องการใช้ Docker จำเป็นต้องโหลด Boot2Docker มาเสียก่อน หลังจากนั้นก็ให้ Boot2Docker สร้าง Virtual Machine บน VirtualBox สำหรับเรียกใช้งาน

Read more