Video Streaming กระตุก ดีขึ้นได้ด้วยการเปลี่ยน CDN

เนื้อหาในตอนนี้ จะพาทุกคนให้สามารถตรวจสอบเซิฟเวอร์ CDN ที่เราใช้งานอยู่ได้ รวมถึงปรับแก้ให้ไปยัง CDN ที่เราต้องการได้ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหากรณีที่พบว่าคุณภาพของ Video Streaming มีการกระตุกเป็นช่วงๆ

TL; DR;

ถ้ามีปัญหาการดูวิดีโอ Udemy กระตุก ลองใส่บรรทัดล่างนี้ใน /windows/system32/etc/driver/hosts

61.120.158.48 udemy-assets-on-demand.udemy.com udemy-assets-on-demand2.udemy.com udemy-adaptive-streaming-prod.udemy.com

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=w_78G6mAOoI[/embedyt]

วิดีโอกระตุก

ช่วงที่ผ่านมา ผมมีดูวิดีโอผ่าน Udemy บ่อย ซึ่งปัญหาที่พบคือ วิดีโอที่ดูผ่านเครือข่ายมันกระตุกตลอดเวลา แม้ว่าจะลดคุณภาพเหลือ 480p แล้วก็ตาม ผมเลยค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้น ปรากฏว่า ทุกครั้งที่โหลดวิดีโอ จะมีการร้องขอไฟล์ผ่านเซิร์ฟเวอร์หนึ่งชื่อ

udemy-assets-on-demand.udemy.com

เห็นชื่อแบบอะไร on-demand เป็นส่วนประกอบของชื่อ ผมจะอนุมานไว้ก่อนว่า นั่นคือชื่อของ CDN เพราะปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเว็บที่มีปริมาณ Traffic มหาศาล CDN นั้นจะเป็นเหมือนเครื่องที่อยู่ใกล้ๆที่เราใช้อินเตอร์เน็ต คอยโหลดคอนเทนต์เก็บไว้แล้ว แล้วเวลาใครที่อยู่ใกล้ๆ มาเรียก CDN ก็จะส่งไฟล์นั้นให้ แทนที่เราจะต้องไปขอจากต้นทางโดยตรง

หลังจากดู IP ที่ได้มาจากชื่อดังกล่าว ปรากฏว่าไอพีนั้นอยู่ไกลโพ้นถึงอเมริกา (geoiptool) รัฐแคนซัส ซึ่งเมืองไทย ไม่น่าจะมีสายเน็ตเวิร์คต่อไปที่นั่น ทำให้เวลาใช้งานจะต้องวิ่งข้ามเมืองมากมาย ถ้าอยากรู้ ก็สามารถลอง Traceroute หรือ คำสั่ง dig ดูได้

เราก็ใช้เครื่องมือตัวนึงที่เอาไว้ตรวจสอบ DNS ทั่วโลก ว่าได้ไอพีอะไรมาบ้าง (https://dnschecker.org/) แล้วก็ค้นพบว่า ทั่วโลกมีได้ไอพีไม่เหมือนกัน นั่นแสดงว่าข้อสัญนิษฐานเราอาจจะถูกต้องว่าเป็น CDN ที่มีอยู่หลายที่ วิธีการก็เอาไอพีที่ได้มาทั้งหมดนั่นแหละ มาลองเข้าฐานข้อมูลไอพีดูว่าอยู่ที่ไหนบ้าง ปรากฏว่ามีอันนึงอยู่ที่ญี่ปุ่น

ซึ่งเพื่อนที่ใช้อินเตอร์เน็ตที่ไทย แต่ว่าต่างผู้ให้บริการกัน เวลาเข้าเซิฟเวอร์ชื่อด้านบน มันก็ยิงไปที่เซิร์ฟเวอร์ที่ญี่ปุ่นนี่แหละ แต่มีผู้ให้บริการผมนี่แหละแปลก แทนที่จะได้ไอพีใกล้ๆ บ้านมา กลับได้ไอพีที่ไกลโพ้นโลกเลย

 

หลังจากนั้น ผมก็เซ็ตค่าไอพีใหม่ของชื่อด้านบน ให้ถูกเปลี่ยนมาเป็นไอพีที่ญี่ปุ่นแทน เท่านี้ เวลาดูวิดีโอก็ไหลปรื้ดขึ้นมาทันที วิธีการเปลี่ยนก็คือ การเอาค่า IP Address ไปใส่ใน hosts file นั่นเอง

ดังนั้น ถ้ามีปัญหาเรื่องวิดีโอกระตุก แล้วเป็นเว็บไซต์ต่างประเทศ คุณอาจจะสังเกตดูว่า มันมีการใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ไหน แล้วแก้ไขชั่วคราวไปก่อนได้ ส่วนขั้นตอนแก้ปัญหา ผู้ให้บริการ ก็บอกๆ เค้าไป เค้าแก้ก็เป็นประโยชน์กับทุกคนเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *