งานแต่งงาน ใส่ซองเท่าไหร่ดี ?

ผมได้รวบรวมสถิติจากงานแต่งงานผมเองครับ ตอนผมเพิ่งไปงานแต่งงานแรกๆ มักจะไม่ค่อยมั่นใจ แบบว่า ไม่รู้จะใส่ซองช่วยงานอย่างไร เท่าไหร่ ก็มีแต่รู้ข้อมูลจากคนนั้นคนนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงๆ มันเท่าไหร่กันแน่ สำหรับผม ผมรู้สึกว่า มันเป็นความรับผิดชอบอย่างหนึ่งของผม คือ เจ้าของงานเค้าเชิญเราเพราะเราเป็นคนสำคัญ เราก็ทำหน้าที่สำคัญด้วยการเป็นคนที่ไม่สร้างภาระ และรับภาระในการมาร่วมงานตรงนี้เอง ตรงนี้ก็แล้วแต่ว่าใครจะมองอย่างไรนะครับ อันนี้เป็นมุมมองผมเวลาผมไปร่วมงาน ซึ่ง เมื่อถึงเวลาต้องจัดงานเอง จะมีมุมมองอีกอย่างเพิ่มขึ้นมา

การไม่เป็นภาระ สำหรับผม ผมรู้สึกว่า มันเป็นความสำคัญ เพราะเป้าหมายของเราคือ เรามาแสดงความยินดีกับครอบครัวใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น และเราต้องการให้ตอบแทนสิ่งเล็กน้อยเป็นของขวัญสำหรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่

ค่าใช้จ่ายหลักๆ จะอยู่ที่ ค่าจัดเลี้ยง ค่าสถานที่ และ ค่าตกแต่งสถานที่ สำหรับงานแต่งผมเอง ค่าใช้จ่ายจัดเลี้ยงและสถานที่ คิดเป็น 43% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในการเตรียมงานแต่ง (ไม่รวมสินสอด)

ภาพรวม

อันนี้เป็นภาพรวมของงาน เพราะว่ามีผลกับการเข้าใจเรื่องสถิติ ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่หรือไม่ตรงตามแบบงาน จึงให้ไว้เป็นข้อมูล

งานเราเป็นงานครึ่งวันเช้า จัดโบสถ์ และ ต่อด้วยงานเลี้ยง ที่ไม่ใช่โรงแรม ต้องมีบริการจัดเลี้ยงเพิ่มเติม เน้นเรียบง่าย แขกทั้งหมดกำหนดไว้ที่ 300 คน งานจัดกรุงเทพฯ วันเสาร์ มีนาคม

สถิติ


จากสถิติ สรุปภาพรวม คือ แขกส่วนใหญ่ให้ซองช่วยงานอยู่ที่ประมาณ 1000 บาท และ ส่วนหนึ่ง ประมาณ 2000 บาท และมีอีกนิดหน่อย ระหว่าง 3000 – 5000 บาท ส่วนที่เกิน 10,000 เป็นญาติ หรือ ครอบครัวสนิท

จากข้างบน ข้อสรุปง่ายๆ กลับไปที่หัวข้อว่า ให้เงินเท่าไหร่ดี ผมก็คิดว่า 1000 บาท ก็เป็นตัวเลขที่คนส่วนใหญ่เลือกให้ความช่วยเหลือ

ส่วนตัวเลข 500, 100 บาทนั้นเป็นแขกที่ร่วมใส่ซองที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้

มุมมองคนแต่งงาน

ในฐานะคนที่เพิ่งจัดงานแต่ง จะบอกว่า ตัวเลขเท่าไหร่ก็ไม่ได้สำคัญ เพราะว่า ตอนเราเป็นเด็ก เราก็อาจจะมีเงินไม่เยอะ บางคนมาร่วมงานก็ไม่ได้ให้เงินช่วยเหลือ ผมก็คิดว่า มันไม่ได้สำคัญเท่ากับการที่เค้าสละเวลามาร่วมงานของเรา แต่สิ่งที่สำคัญกว่าเงิน คือ การแจ้งให้คู่แต่งงานทราบชัดเจนว่ามางานได้หรือเปล่า

สำหรับผม ผมคิดว่า เรื่องการแจ้งเป็นเรื่องที่ควรให้สำคัญมาก เพราะว่า พอจัดงานแต่งแล้วสิ่งที่คำนึงถึงเสมอคือ แขกเราต่างเป็นคนที่สำคัญและเป็นคนสำคัญของเราในช่วงเวลาใด ช่วงเวลาหนึ่งเสมอ เราจึงเตรียมพร้อมอาหารไม่ให้ขาด สถานที่ที่จำกัด ให้รองรับแขกได้พอดี ไม่มากจนเกินไป ดังนั้น ถ้าหากไปไม่ได้ แค่แจ้งล่วงหน้า ผมก็คิดว่าดีมากเลยทีเดียว สำหรับผม Moment ที่ผมรู้สึกเศร้าใจที่สุด คือหลังสิ้นสุดงานแต่ง ที่อาหารที่เราเตรียมไว้ เหลือจำนวนมาก (เพราะเราไม่แน่ใจว่าแขกจะมาร่วมงานเท่าไหร่กันแน่) นั่นเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก ในความคิดผม ซึ่งเราต้องแจ้งเรื่องอาหารล่วงหน้าก่อนถึงวันงานประมาณ​ 1 เดือน

ทีนี้ ถ้าเทียบกับค่าใช้จ่ายล่ะ สำหรับงานเรา ค่าใช้จ่ายจัดเลี้ยงจะอยู่ประมาณ​ 700 – 1000 บาท ต่อหัว แต่ถ้ารวมค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการจัดงานแต่ง เช่น ชุดงานแต่ง เตรียมช่างกล้อง ช่างวิดีโอ ฉากถ่ายภาพ พร็อพ และ สารพัดอย่างที่ต้องเตรียม ก็จะตกค่าใช้จ่าย ~ 2000 บาท ต่อหัวครับ

ในตอนต่อๆ ไปจะพูดถึงโอกาสต่างๆที่เกิดขึ้น ที่ผมคิดถึงในฐานะคนแต่งงาน เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะจัดงานแต่งงานกันต่อไปครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *