งานแต่งใช้เงินเท่าไหร่?

ก่อนแต่งงาน มีเรื่องหนึ่งที่เป็นความกลัวที่ฝังอยู่ในใจ ทำให้ยากเหมือนกันที่จะตัดสินใจอย่างเด็ดขาด หนึ่งในหลายๆเรื่องนั้นก็คือ เรื่องของเงินจัดงานแต่งงาน ซึ่งตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา ผมก็จะได้ยินอยู่เสมอว่า งานแต่งงานนั้นใช้เงินเยอะ แต่ไอ้คำว่าเยอะ นี่มันเยอะขนาดไหนกันนะ อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน

ตอนแรกๆ ที่ไปร่วมงานแต่งเพื่อนสมัยเพื่อนเพิ่งเริ่มแต่งงาน ผมก็เข้าใจว่าสักแสนบาทก็น่าจะจัดงานแต่งได้สบายๆ แต่ความเป็นจริงนั้นห่างไกลจากที่คิดมาก สำหรับการจัดงานในกรุงเทพฯ

Minimal != Cheap

เราอยากจัดงานแบบง่ายๆ เป็นกันเอง บ้านๆ ใช้เงินไม่เยอะมาก แต่จริงๆ แล้ว ปลายทาง เราน่าจะจัดงานขนาดเล็ก ที่ใช้เงินปานกลาง คือ เราตั้งงบประมาณไว้ที่ 6 แสนบาท (ช่วยกันจ่ายคนละครึ่ง) แต่ว่า เงินที่ใช้จริง อยู่ที่เกือบๆ 7 แสนบาท ไม่รวมค่าสินสอด

ค่าอาหารและสถานที่ ใช้งบประมาณสูงสุด อยู่ที่ 47% ของรายจ่าย อยู่ที่เกือบๆ 3 แสนบาท เราจัดงานกันในสถานที่ ที่ไม่ใช่ทั้งโรงแรม และ ร้านอาหาร แต่เป็น Venue ข้างนอก แล้วเราก็ให้บริการจัดเลี้ยงเข้าไป ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อหัว เฉพาะบริการจัดเลี้ยง เริ่มต้นก็ตก 600 กว่าบาทต่อหัวเข้าไปแล้ว สำหรับชุดเริ่มต้น ซึ่งในความเป็นจริง เราก็เพิ่มอาหารเข้าไปอีก ทำและต้องเผื่อให้อาหารเพียงพอ โดยสรุปแล้ว ค่าใช้จ่ายต่อหัวเลยตกเกือบ 1000 บาท

ค่าสถานที่ นี่ขึ้นอยู่กับ Location ว่าจะจัดที่ไหนยังไง สำหรับเรา เราจัดสถานที่ ที่ราคาไม่สูงมากนัก แต่ว่าก็ต้องจ่ายเพิ่มในส่วนของค่าหัวที่เก็บเพิ่มจากการจัดเลี้ยง และ การเช่าใช้เก้าอี้ โต๊ะ อุปกรณ์ต่างๆ

ข้อสรุปที่เราได้ก็คือ

1: การจัดงานง่ายๆ นั้น ราคาอาจจะไม่แตกต่างจากการจัดงานเต็มรูปแบบ เช่น งานของเรา รวบเอาพิธีหมั้น รวมกับ การสู่ขอ, ตัดพิธีต่างๆ ออกให้สั้น แต่ว่า ค่าใช้จ่ายตรงนั้นจริงๆ มันน้อยมากๆ และค่าใช้จ่ายสถานที่กับแขก เป็นค่าใช้จ่ายหลัก ดังนั้น การจัดงานง่ายๆ ไม่ได้ทำให้ลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ สิ่งที่จะลดค่าใช้จ่ายไปได้ คือ การลดจำนวนอาหาร จัดเลี้ยงภายในงาน หรือจัดขนาดงานให้เล็กลง (เช่น ตอนแรก เราก็แพลนกันว่า อยากจะจัดเฉพาะพิธีการ แบบไม่ต้องมีงานเลี้ยง) แต่ยากเหมือนกันนะ เพราะสำหรับใครหลายๆ คน มันก็เป็นความฝันอย่างหนึ่ง สำหรับภาพงานเลี้ยง ภาพการเดินเข้าประตู ที่เหมือนฝังอยู่ในความทรงจำ ตั้งแต่วัยเด็ก

2: กันเงินฉุกเฉินไว้ส่วนหนึ่ง เช่น ในวันงาน เราอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมกระทันหัน หรือ อาจจะมีความจำเป็นต้องปรับแผน หรืออะไรก็ตาม

3: โดยสรุปแล้ว ผมคิดว่า ถ้าจะจัดแบบง่ายๆ ในกรุงเทพฯ ก็น่าจะใช้เงินประมาณอย่างน้อย 3 แสนบาท หากจัดเลี้ยง (อันนี้ประมาณเอาเอง) ซึ่งถ้าอยากได้อะไรเพิ่ม เช่น ภาพถ่าย ภาพวิดีโอ ถ่าย Pre-wedding หรือ อื่นๆ ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มไปได้เรื่อยๆ ไร้ขอบเขตบน

และนี่คือเรื่องราวตอนที่สอง สำหรับ การจัดงานแต่งในกรุงเทพฯ บางที มันอาจจะดูน่ากลัวกับการใช้เงินที่อาจจะเยอะหรือสูงสุดในชีวิต แต่จริงๆ แล้ว ความน่ากลัว มิใช่เรื่องว่าใช้เงินเท่าไหร่ แต่เป็นว่า เราพอใจที่จะมีงานแต่งงานแบบใด เพราะจริงๆ แล้ว สำหรับบางคู่ แค่ตกลงกันว่าจะใช้ชีวิตร่วมกัน ผูกข้อมือ เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

การใช้เงินจำนวนมาก จึง ไม่ควรอยู่ในเงื่อนไข ของการประกาศว่า ต่อไปนี้ ชั้นขอใช้ชีวิตอยู่กับเธอ ตลอดไป เพราะจริงๆ แล้ว งานแต่ง มันไม่ใช่เป็นเรื่องที่ฝ่ายชายจะต้องคิด แต่เป็นเรื่องของคนสองคนแล้วหละ ที่จะตัดสินใจร่วมกัน ว่าจะจัดยังไง และเส้นทางที่เราเดินไปร่วมกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *