วัดคุณภาพอากาศกับ SmartMi PM2.5 Detector

สั่ง Xiaomi SmartMi PM2.5 Air Detector มาทดลองใช้งาน วันนี้จะเขียนถึงจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นข้อสังเกตจากการใช้งาน

ตัวเลขที่ขึ้น เป็นตัวเลขของ PM2.5 ไม่ใช่ค่า AQI ถ้าเราจะใช้ US AQI Index ก็สามารถใช้เครื่องคิดเลขเพื่อคำนวณค่า AQI ได้จากลิงค์นี้ ซึ่งถ้าคำนวณจาก PM2.5 แล้วก็จะได้ตามตารางข้างล่าง

AQIPM2.5 (ug/m^3)US AQI – Level of Concerns
5112.1Moderate
10135.5Unhealthy for sensitive group
15155.5Unhealthy
16175Detector in Yellow
201150.5Very Unhealthy
Detector in Red
301250.5Hazardous

ถ้าหากดูค่าตามเครื่อง ซึ่งเป็นค่า PM2.5 จะยังขึ้นเป็นสีเขียวอยู่ กว่าจะขึ้นเป็นสีเหลือง ค่า AQI จริงๆ ก็พุ่งไป 161 แล้ว

อยู่ตึกสูง ด้านบนจะมีค่า PM2.5 สูงกว่าข้างล่าง?

เท่าที่วัดมาสองเครื่อง ไม่เป็นตามนั้น ชั้นล่างสุดเจอฝุ่นมากกว่าชั้นข้างบน จากการสำรวจโดยเครื่องที่วัด PM2.5, PM10, AQI 2 เครื่อง กับคอนโด ที่ความสูง 40 เมตรจากพื้นดิน และ ที่ถนนด้านหน้า


  • เมื่อติดกับมอเตอร์ไซค์วิ่งไปตามสี่แยก ค่าบางครั้งจะตกอยู่ที่ PM2.5 ~ 100 ug
  • พื้นที่ติดถนนใหญ่ เพียงเข้าซอยไปเพียงสิบเมตร ค่าจะต่างกับถนนใหญ่เยอะมาก (จาก 80 ug -> 60ug)
  • หน้าต่างเปิดไว้ บางครั้งก็ไม่ได้ทำให้ PM2.5 เพิ่มขึ้น คือกว่าจะเพิ่มขึ้นก็ใช้เวลานานสักพักประมาณครึ่งชั่วโมง ถึงจะเพิ่มขึ้น แต่เมื่อวัดแล้ว พื้นที่ในห้อง ก็ยังมีระดับ PM2.5 ที่ต่ำกว่าเมื่อวัดที่ริมหน้าต่าง
  • อาการที่วัดที่แปลกๆ คือ หลายคนเอาไปวัดโดยจ่อกับเครื่องฟอกอากาศ ว่าหูวววว ลมออกมาสะอาดจัง ผมก็เลยลองเหมือนกัน แล้วก็ค้นพบว่า แม้ว่าจะไม่ได้จ่อกับเครื่องฟอกอากาศ แต่จ่อกับพัดลมธรรมดา มันก็ลดลงเช่นเดียวกัน ดังนั้น จริงๆ อาจจะนำค่าที่วัดจากเครื่องตรงๆ มาใช้ไม่ได้ (ปกติเครื่องวัดมันจะมีปั๊มลม ซึ่งเข้าใจว่า ถ้าอัดลมเข้าไปในเครื่อง มันจะทำให้ค่าเพี๊ยน) วิธีการคือ เอาวางไว้ในห้อง ก็เห็นสภาพห้องโดยคร่าวๆ แล้วหละ ว่ามันค่อยๆ ลดลงมา ถ้าน้อยกว่า 20 ได้ ผมก็คิดว่าโอเคมากๆ แล้วนะ
  • ถ้าจะเอาไปวัดฝุ่นในบ้าน อาจจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างนะ เพราะมันไว้วัดอากาศ ถ้าฝุ่นที่จับกับพวกเฟอร์นิเจอร์มันบอกไม่ได้ และก็ ห้องที่ฝุ่นเยอะๆ แบบห้องเก็บของนี่ ส่วนใหญ่เป็นฝุ่นใหญ่ๆ ทั้งนั้น คือปกติเวลาทำความสะอาดห้อง ค่า PM2.5 ก็ไม่ได้พุ่งเท่าไหร่ แต่ก็น้ำมูกไหล น้ำตาไหล ไปเรียบร้อยแล้ว
  • Smartmi อุปกรณ์ใช้งานง่าย ถ้าเสียบ USB ก็จะโชว์สถานะตลอด ซึ่งรุ่นที่ผมใช้ก่อนหน้า มันไม่เป็นงั้น ใช้แป๊ปนึงเข้าโหมดประหยัดพลังงาน จะดูทีต้องมานั่งกดที
Tissue Test reduce PM2.5 from 67 to 32.

สุดท้าย กระดาษทิชชู่นี่ลดค่าจาก 60 ไปเหลือ 32 เลยนะเออ… แต่เราไม่ได้ใช้นะ แค่อยากรู้ว่ามันลดจริงเปล่า ก็วัดแบบโง่ๆนี่แหละ เอาแปะตูดตรงที่วัด แต่ลดแบบหายใจออกหรือเปล่า หรือมีสารเคมีมั้ยนี่ไม่รู้แล้วนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *