ขับรถบ้านที่นิวซีแลนด์ ตอน ของที่ต้องเตรียมไป

อะไรที่เป็นสิ่งที่ควรเอาไป อะไรเป็นสิ่งที่เวิร์ค ไม่เวิร์ค ลองทำ ผลที่ได้เป็นยังไง วันนี้จะมาพูดถึงประสบการณ์การขับรถบ้าน หรือที่เรียกว่า Motorhome หรือ Campervan กันครับ ประสบการณ์ที่ได้ อาจจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ Motorhome ที่เช่า สำหรับบทความนี้ตั้งใจจะเขียนให้สำหรับผู้ที่วางแผนออกทริปไปยังนิวซีแลนด์โดยผ่านรถบ้าน ภายหลังจากกลับมาจากนิวซีแลนด์ มีเวลามานั่งระลึกถึงสิ่งที่พลาดไป ว่าถ้าสมมุติว่าวางแผนกันอีกครั้งนึง อะไรที่เราพลาดไปบ้าง

ของที่ควรเตรียม

ว่ากันด้วยของที่ควรเตรียมก่อน เราวางแผนไปเที่ยวประมาณ 20 วัน สิ่งที่ขาดไปอย่างชัดเจนคือ อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดรองเท้า คือการเดินเที่ยวในนิวซีแลนด์ เดินทางในป่า และ ดินก็ค่อนข้างเยอะ แปรงขนแข็งสำหรับปัดรองเท้าก่อนขึ้นรถ ถ้ามีไว้จะดีมาก จริงๆ รถที่เราเช่าไปก็มีแปรงขนแข็งสำหรับกวาดพื้นรถมาให้ แต่คิดว่า จริงๆ ถ้ามีเป็นพรมกักฝุ่นที่ใช้อยู่ตามรถบ้านเรา น่าจะเข้าท่ากว่า ล้างทำความสะอาดง่าย แล้วก็เอาเท้าไถๆ ได้เลย ขี้ดินอะไรเยอะมาก และก็เวลาขึ้นรถ จะรู้สึกรถสกปรกไปทั่วบริเวณอย่างรวดเร็ว

ภาพประกอบจาก https://www.wearwell.com/mud-chucker ไปเจอที่ Fox Glacier ว่ามีแปรงแบบนี้ให้ใช้ รู้สึกว่า ถ้ามีที่รถ น่าจะทำให้รถสะอาดขึ้นได้มาก

เราพกปืนพ่นไฟแบบใช้กระป๋องแก๊สไปด้วยเพราะกะว่าน่าจะได้ใช้เวลาทำบาร์บีคิว แต่กระป๋องแก๊สหาซื้อยากมาก ที่นี่ไม่ค่อยมีกระป๋องแก๊สสำหรับเสียบปืนพ่นไฟขาย แต่จะมีเป็นกระป๋องแก๊สบิวเทนที่เอาไว้เติมไฟแช็คแบบไม่มีเกลียวให้ล็อค ซึ่งจะใช้กับพวกปืนพ่นไฟไม่ได้ แล้วก็ ถ้ายังอยากเอาไปอยู่ละก็ กระป๋องแก๊สอาจจะพอหาได้ที่ ปั๊มน้ำมัน ไม่ใช่ซูเปอร์มาร์เก็ต

แก๊สกระป๋องสำหรับเตาปิคนิคบ้านเรา ปืนพ่นไฟ เจอได้ที่ปั๊มน้ำมันบางแห่ง ไม่ใช่ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่ง

ถ้าหากมีเวลาต้นทริป แนะนำให้ซื้อไม้สำหรับทำบาร์บีคิวจากซูเปอร์มาร์เก็ตไปด้วยเลย มีขายเป็นลัง ที่นี่นอกเหนือจากถ่านแล้ว ยังมีไม้แห้งสำหรับนำมาเป็นเชื้อเพลิงด้วย ซึ่งดูๆ แล้วมีขายมากกว่าถ่านไม้อัดเสียอีก ส่วนรสชาติเป็นยังไงไม่มีโอกาสได้ลอง แค่รู้สึกว่า นี่เป็นประสบการณ์ส่วนที่พลาดไป อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกที่ที่จะใช้ฟืนไม้ได้ ควรดู Camp Site เผื่อไว้ด้วย เพราะว่า Camp site ส่วนมากจะอนุโลมแค่เตาแก๊สในการปรุงอาหารเท่านั้น

ไม้แห้ง มีขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต เห็นแล้วอยากลองทำบาร์บีคิวจากไม้จริงๆ ดูบ้างว่ารสชาติจะดีขึ้นขนาดไหน

ไฟฉายติดหัว เป็นไอเท็มที่ใช้งานเกือบตลอด ถ้ามีไฟสีแดงด้วยก็จะดี เวลาอยากจะให้พอมองเห็นทาง แต่ไม่ต้องการให้แสงไฟไปรบกวนคนอื่นๆ ปกติไฟสีแดงนี้จะเอาไว้ใช้เวลาถ่ายรูป มันจะพอเห็นลางๆ ไม่รบกวนการถ่ายภาพมากนัก

ไฟฉายติดหัว

แผ่นรองกันลื่น สำหรับใช้วางของบนรถบ้าน พวกเราไปซื้อที่ห้างที่นั่น ก็มีขายอยู่ มีประโยชน์มากทีเดียว

ถ้ามาช่วงหน้าหนาว จะหน้าแห้งมาก แต่ที่นี่มีครีมแกะสำหรับให้ความชุ่มชื้นขายเยอะมากทุกที่ ความหนืดจะสูงกว่าบ้านเราตามความรู้สึก แต่ว่าเหมาะกับการใช้งานในช่วงเที่ยวที่นี่มาก

ครืมแกะที่มีขายอยู่ทุกที่

ถุงมือไนไตรแบบใช้แล้วทิ้ง อันนี้สำหรับเอาไว้เวลาทิ้งถังส้วมของรถ ปกติรถจะมีให้นิดหน่อย แต่ว่า ถ้าไปเที่ยวหลายวัน เอาไปเผื่อจะได้ใช้ในหลายโอกาส

เชือก บางทีต้องตากผ้าในรถ เราเอาเชือกฟางไป ได้ใช้ประโยชน์เป็นอย่างดี

ปากกา Permanent มีประโยชน์มากเวลาเขียนว่าอาหารต้องกินก่อนเมื่อไหร่ ถุงนี้คืออะไร ขวดน้ำนี้ของใคร หมวกที่เพิ่งซื้อมาของใคร เขียนโปสการ์ดแบบที่เป็นรูปส่งกลับบ้าน

เหรียญ $NZ อันนี้เอาไว้หยอดตู้ซักผ้า ตู้อบผ้า มีเผื่อไว้ก็ดี ซักผ้า 4$ อบผ้า 4$ อันนี้ที่เห็นเป็นราคาทั่วๆไป ในปี 2019 นี้

หนังยาง มัดขนม อาหารที่กินไม่หมด ซองซิปล็อค

เราเอากระดาษห่อข้าวมันไก่ (ใบตองแห้ง) ไปด้วย หาได้ที่ Macro ใช้บางทีที่สถานการณ์ต้องประหยัดน้ำของรถ จะได้ไม่ต้องล้างจาน แต่ข้อจำกัดคือ กระดาษแบบใบตองแห้ง มันไม่ทนความร้อน ไม่เหมาะกับใส่ของทอด น้ำซุป แต่เอามารองจานข้าว จานขนม ของกินเล่น อาหารที่ไม่ร้อนมากโอเค แต่ว่า คิดว่า ครั้งต่อไป อาจจะลองเป็น อลูมิเนียมฟรอยแทน แพงหน่อย แต่ว่า เอาเข้าเตาอบได้ ใส่น้ำแกงได้ ใส่ของร้อนได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะละลาย แต่ว่าจริงๆ ซูเปอร์ NZ มีขาย ถุงพลาสติกชนิดเข้าเตาอบ ด้วย แต่ไม่เคยใช้นะ มีขายในซูเปอร์ใหญ่ๆ (เห็นใน Countdown)

กระดาษห่อข้าวมันไก่

กรรไกร ได้ใช้ประโยชน์เป็นอย่างมาก อย่างไม่น่าเชื่อ ใช้แทบตลอดเวลา

ไปถึง ถ้าไม่กินน้ำก๊อก แต่จะกินน้ำขวด ก็ซื้อขวดแกลลอนน้ำใหญ่ๆ มาสักอัน อันนี้เผื่อว่า เวลาต้องเติมน้ำสะอาดเข้ารถจากสถานที่ที่อาจจะเอาสายยางไปลากลำบาก มีแกลลอนอันใหญ่ๆ เป็นถังสำรองเวลาเติมจะเติมได้สะดวกมากขึ้น ของเราใช้ขวด 1.5 ลิตร เติมทีเป็น 20+ ขวดเลยทีเดียว อันนี้คือเวลาน้ำสะอาดของรถเต็มเรียบร้อยแล้ว เราเอาขวดมาเก็บไว้สำรอง เวลาไปที่ที่ไม่มีน้ำให้เติม ถ้าซื้อเป็นแกลลอน 10 ลิตรมา ชีวิตเวลาเติมน้ำน่าจะดีขึ้น

ผ้า ฟองน้ำ ทิชชู่เปียก ใช้ทั้งเช็ดจาน เช็ดโต๊ะ เช็ดห้องน้ำ เช็ดพื้นรถ เช็ดกระจกรถ ถ้าไม่เอาไปก็ไปซื้อที่ซูเปอร์ได้ มีแบบขายเป็นแพ็คๆ อยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นฟองน้ำอย่างดี ฟองน้ำแท้

บัตรเครดิตแบบมี PIN คือ ปกติบัตรเครดิตที่ต่างประเทศรุ่นใหม่ๆ เวลาใช้กับเครื่อง EDC จะต้องกด PIN เสมอ (แทนที่จะต้องเซ็นช่ือ) เราแนะนำให้เอาบัตรเครดิตประเภทนี้ไปด้วย ที่ไทย ไม่แน่ใจว่ามีเจ้าไหนที่มี PIN บ้าง แต่เพื่อนที่เอาไป ใช้บัตร MyTravel ซึ่งเป็นบัตรเงินสดของกรุงไทย ซึ่งโชคดีมากจริงๆ ที่มีบัตรเงินสดใบนี้ เพราะ บางปั๊มน้ำมัน จะรับเฉพาะบัตรประเภทนี้เท่านั้น เช่นแบบเมืองเล็กๆ ที่เราต้องขับรถผ่าน ซึ่งอย่างของพวกเรา โชคดีตรงที่ไปต้องเติมน้ำมันตอนสองทุ่ม ซึ่งเวลานั้นเมืองเค้าปิดไฟนอนกันละ รถไม่เหลือบนถนนเลย ส่วนปั๊มน้ำมันเป็นแบบบริการตัวเอง คือ รูดบัตร แล้วก็เติมน้ำมันกันเอง ดังนั้น ถ้าหากช่วงเวลาสำคัญที่ต้องใช้น้ำมัน แต่ดันไม่มีบัตรใช้ PIN นี่ นึกไม่ออกเลยว่าจะทำยังไงได้ ดังนั้น ก่อนเดินทางแนะนำให้ทำก่อนไป แล้วก็เติมเงินสดไว้ก่อนด้วยนะ คืออย่างปั๊มน้ำมัน บางทีมันจะล็อกวงเงินไปก่อน ไม่ว่าจะเติมน้ำมันเท่าไหร่ มันจะตัดบัตรล่วงหน้าไปก่อนเช่น 150$NZ ถ้าเป็นบัตรเงินสด เท่ากับว่า วงเงินส่วนที่เหลือเราจะใช้ไม่ได้เลย อาจจะนานถึงห้าวัน กว่าจะได้เงินกลับมา ดังนั้น ถ้าเป็นบัตรเครดิตที่มี PIN ได้ ก็จะดีมาก ส่วนที่ให้เติมเงินก่อนไปคือ ตอนเราเติมน้ำมัน แม้กระทั่งในเมืองเล็กๆ บางทีสัญญาณอินเตอร์เน็ตมันไม่ค่อยดี อีกทั้งต้องต่อแอพธนาคารที่อยู่ที่ไทย บางทีมันก็มีความอืดๆ อยู่ ท่ามกลางยืนลุ้นว่าคืนนี้เราจะมีน้ำมันเดินทางไปที่พักมั้ย ส่วน PIN ที่ว่า นี่ไม่ใช่แบบพวก Mobile Banking นะ อย่างเช่น ผมก็มีบัตรเครดิตเหมือนกันที่มีรหัสทั้ง ATM, Mobile Banking แต่ว่าพวกนั้นมันไม่ใช่ PIN เอามาใช้ตามปั๊มน้ำมันที่ว่าจะถูก Rejected รายการ เติมน้ำมันไม่ได้อยู่ดี

ทริกที่เราเพิ่งรู้ตอนกลับคือ โรงแรมแคปซูลที่เราพักคืนแรก เพราะไปถึงสนามบินเอาตอนเที่ยงคืน ในขณะที่เวลารับรถเป็นช่วงเช้า เราเพิ่งมาเห็นตอนขากลับว่า มันมีล็อกเกอร์ไว้เก็บ Free Item ด้วย คือ เวลาเราไปเที่ยวเสร็จ เรามีของเหลือ ของบางอย่างก็ไม่ได้อยากจะหอบกลับบ้าน ก็มาทิ้งไว้ที่ตู้นี้แหละ ตอนเปิดตู้ตอนขากลับรู้สึกเสียดาย ที่ขามาไม่ได้ไปสำรวจดูก่อน เพราะมีทั้ง เกลือ พริก ซอส และ เครื่องปรุงนานาชนิด อาหารจำนวนหนึ่ง ลงลายแทงไว้ให้คือโรงแรม JUCY ที่สนามบิน Christchurch ถ้าหากไปเกาะใต้แล้วไปลงสนามบินที่นี่ ก็มีเป็นทางเลือก แต่จริงๆ ที่อื่นก็น่าจะมีเช่นเดียวกัน คำแนะนำคือ ถ้าหากลงเครื่องดึกแล้วพักโรงแรม ลองดูว่ามีล็อกเกอร์หรือเปล่า และ~~~!!! เช่นเดียวกัน ตอนรับรถ ลองถามพนักงานดูว่ามีพวกของ Free stuffs หรือเปล่า เพราะตอนเราคืนรถ ในแบบฟอร์มคืนรถเองก็บอกว่า ให้เอาพวกของที่ปิดผนึกเรียบร้อยแต่ไม่หิ้วกลับ มาทิ้งไว้ให้เค้าได้ และเดาว่า คนเช่ารถบ้าน เช่าเสร็จกลับประเทศทุกรายก็ต้องทิ้งของส่วนนึงไว้กับรถนี่แล ดังนั้น ก่อนซื้อ ถ้าเอ่ยปากถาม น่าจะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะโขเลยทีเดียว

ตู้เก็บอาหารที่ JUCY ที่บอกว่า ใครจะยกอาหารให้ก็มาทิ้งไว้ที่ตู้นี้นะ
มีทั้งเนย เกลือ พริกไทย น้ำปลา กระเทียม ซอสมะเขือเทศ มายองเนส ของพวกนี้ อาจจะไม่แน่นอน แต่อย่างพวกเกลือ ซอสมะเขือเทศนี่เห็นทิ้งกันไว้หลายขวดมากๆ
เชื้อเพลิงก็มีทิ้งเอาไว้ให้

สุดท้าย อาหารประเภทที่เป็นเนื้อสัตว์ ไม่ต้องนำมาด้วยนะ เช่นทริปของเรา มีเอากุนเชียงมาด้วย แต่ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจ ไม่อนุญาตให้นำเข้าประเทศ อาหารทุกอย่างควร Declare แล้วก็แปะป้ายไว้สักหน่อยว่าคืออะไรบ้าง เวลาตรวจ จะได้หยิบให้ดูได้ง่ายๆ

ของที่นำเข้าไม่ได้ รวมถึง อุปกรณ์เดินป่าที่เปื้อนดิน เปื้อนฝุ่นจากที่อื่นด้วยนะครับ นี่ก็จะเป็นรายละเอียดสำหรับรถบ้านในตอนนี้ ในตอนต่อๆ ไป จะพูดถึงเรื่อง การขับรถในนิวซีแลนด์ และ Flight Delay ที่พาเราตกเครื่อง (Miss connecting flight) นั้น ทำให้เราได้เคลมอะไรได้บ้างจากประกัน

ส่วนถ้าใครยังไม่ได้ทำวีซ่า แล้วจะเดินทางแบบกลุ่ม สามารถไปอ่านได้ที่นี่นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *